Khách sạn cao cấp Việt Nam có hấp dẫn khách quốc tế ?

Unknown 09:29:00
Biệt thự đà lạt - Khách sạn cao cấp Việt Nam có hấp dẫn khách quốc tế ? Khách quốc tế chiếm 78% tổng số khách lưu trú của nhóm khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp (nhóm khách sạn 3 – 5 sao). Trong năm 2011, khách quốc tế đến Việt Nam tăng trên 19%, nhưng công suất cho thuê phòng của nhóm khách sạn cao cấp chỉ tăng 0,7%.

Đó là thông tin từ kết quả khảo sát thường niên về kinh doanh khách sạn và các khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Việt Nam trong năm 2011, được công ty Grant Thornton Việt Nam công bố ngày 20.6.2012. Trong đó các khách quốc tế lại thích nghỉ ở những khách sạn 3, 4 sao nhưng có chất lượng khá tốt và mức giá phải chăng , gần khu du lịch như khách sạn Hạ Long , khách sạn Sapa ...Lượng khách đến các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp tăng không tương xứng với lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Với khách sạn cao cấp, chỉ có công suất sử dụng phòng của nhóm khách sạn 3 sao tăng 8,1%, còn khách sạn 5 sao thấp hơn năm trước là 0,9%, khách sạn 4 sao cũng giảm khoảng 0,2%.

Công suất thuê phòng bình quân tại các khách sạn Đà Nẵng lớn nhất 69,4%, tăng bình quân 6,2%, dù ở Hội An và Đà Nẵng giá phòng bình quân tăng 5,7% và năm 2010 – 2011 có thêm nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng 3 – 5 sao mới hoạt động. TP.HCM giá phòng tăng thấp 0,7% so với năm 2010, nhưng công suất phòng tăng chỉ 2,3%. Hà Nội giá phòng tăng 5,7%, công suất phòng giảm khoảng 2%.Theo các công ty lữ hành, TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng ngày càng không còn là điểm đến chính trong sự lựa chọn của khách nước ngoài đến với mục đích du lịch, mà chỉ là nơi trung chuyển. Công suất phòng của khách sạn 3 – 5 sao ở TP.HCM và Hà Nội nhờ vào khách thương nhân và khách công vụ, nhưng số khách này đã giảm trong năm 2011 và còn tiếp tục giảm trong năm 2012.

Hà Nội sẽ mất khách nhiều hơn khi không chỉ giá phòng cứ tăng, mà giá cả ăn uống, mua sắm cũng cao. – nơi khách du lịch nước ngoài thích đến, và ngành du lịch Đà Nẵng có cố gắng tổ chức những hoạt động tầm quốc tế hấp dẫn như lễ hội bắn pháo hoa, cuộc thi dù bay, nên lượng khách nước ngoài duy trì khá tốt.Phan Thiết suy giảm công suất phòng là 7%, dù Phan Thiết không có thêm khách sạn 3 – 5 sao mới hoạt động. Phan Thiết có mức giá phòng khách sạn 3 – 5 sao tăng cao nhất với 11,5%, có lẽ đây là một trong những lý do khiến công suất phòng nhóm này giảm.

Đối với các khách sạn ít sao, tuy chất lượng sao không cao nhưng khách du lịch vẫn đến rất nhiều, bởi Khách du lịch cá nhân thường có thời gian thuê phòng dài ngày hơn và chi tiêu nhiều hơn, nhưng số này đã giảm 7,9% trong nhóm thuê khách sạn cao cấp.

Ông Kenneth Atkinson, giám đốc điều hành của Grant Thornton Việt Nam cho rằng, xu hướng tự đi du lịch đang phát triển mạnh, chính các công ty lữ hành cũng đang chuyển hướng tổ chức tour Free & Easy, nếu hệ thống khách sạn có sự phối hợp tốt với lữ hành thì sẽ thu hút lượng khách cá nhân nhiều hơn.

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »