Du Lịch Tây Bắc

Unknown 17:00:00

paradise vung tau ) - Những trải nghiệm về nét văn hóa đặc sắc của bà con các dân tộc như còn sóng sánh trong lòng chúng tôi dù chuyến tham quan Tây Bắc đã kết thúc. Sau một ngày ngồi xe ô tô vượt hàng trăm km đường đèo, vừa lúc trời sập tối được đặt chân lên sàn gỗ nhà sàn mát lạnh, mọi cảm giác mệt mỏi như tan biến. Chủ nhà đun sẵn nồi nước lá thuốc cho khách tắm rửa. Ánh lửa bập bùng, mùi xôi nếp nương quyện với mùi cá nướng thơm lừng…khiến mọi người có cảm tưởng như vừa được trở về nhà. 


Bữa cơm được dọn ngay trên sàn nhà, chủ và khách cùng quây quần bên chén rượu táo mèo. Những câu chuyện tình của các chàng trai, cô gái vùng cao cứ miên man theo lời kể của chủ nhân. Rượu ngon vơi rồi lại đầy, các cô gái Thái, gái H.Mông trong bộ y phục thổ cẩm rực rỡ với điệu múa xòe từng làm xao xuyến trái tim bao chàng trai miền xuôi lên bản. Đêm về khuya, bản làng yên tĩnh, đặt lưng xuống sàn gỗ du khách nhanh chóng chìm vào giấc ngủ trong cái lạnh se se của miền rừng núi Tây Bắc. Sáng sớm dậy đi dạo một vòng ngắm cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng, trưa vào bản tìm hiểu đời sống, sinh hoạt của bà con các dân tộc là coi như trọn vẹn cho một chuyến du lịch miền cao...


Làm du lịch sinh thái khéo là biết kết hợp giữa thiên nhiên và bản sắc văn hóa của vùng miền. Điều này ai cũng biết, cho nên, đến điểm du lịch sinh thái nào du khách cũng dễ nhận ra "những bản sao": Cũng thưởng thức các món ăn; cũng tham quan phong cảnh thiên nhiên; cũng trải nghiệm những phong tục sinh hoạt văn hóa tinh thần của người dân bản địa... Thế nhưng, du lịch Tây Bắc vẫn có một sức hấp dẫn riêng là nhờ nét giản dị, gần gũi và chân thật của bà con các dân tộc. Nếu như ở bản Mù Cang Chải (Yên Bái), du khách thật thú vị khi được trải nghiệm đêm miền cao ấm áp, thì ở bản Lác, Mai Châu, (Hòa Bình) sẽ khó quên sự chuyên nghiệp và hiếu khách của bà con người Thái thể hiện qua thái độ phục vụ nhiệt tình, vui vẻ của các cô gái bán hàng lưu niệm ở những ngôi nhà sàn tuyệt đẹp; Qua những món ăn đậm chất dân tộc của các nhà hàng và những chiếc xe điện ngược xuôi đưa du khách qua những con đường bê tông ngắm những ngôi nhà sàn người Thái san sát.


Tìm hiểu, chúng tôi được biết ở Tây Bắc có 2 hình thức phát triển du lịch cộng đồng. Hình thức thứ nhất là do Nhà nước đầu tư, thứ hai là do bà con tự bỏ vốn đầu tư. Trường hợp ở bản Lác (Mai Châu, Hòa Bình), là hình thức do Nhà nước đầu tư. Trước tiên tỉnh quy hoạch khu vực phát triển du lịch, mỗi hộ gia đình tham gia kinh doanh sẽ được vay vốn xây dựng nhà sàn và bán các mặt hàng lưu niệm, ăn uống, vui chơi…Còn các công ty du lịch thì tổ chức những tụ điểm vui chơi có quy mô lớn phục vụ du khách. Hình thức thứ hai là trường hợp ở các bản nhỏ lẻ, như ở Mù Cang Chải (Yên Bái), … người dân tự bỏ tiền xây dựng nhà sàn, trang bị tiện nghi và phục vụ cho du khách nghỉ đêm, tham gia sinh hoạt cộng đồng tại ngôi nhà mình đang sinh sống. Thường, những gia đình có điều kiện kinh tế khá, có tri thức thì mới đủ khả năng tự xây dựng điểm đến thu hút du khách. Nhưng cả hai hình thức khai thác kinh doanh du lịch này đều được chính quyền địa phương quản lý và đang thu hút một lượng du khách rất lớn kể cả du khách nước ngoài.


Xã Long Sơn (TP. Vũng Tàu) có cộng đồng dân cư sinh sống từ hàng trăm năm qua còn giữ lại nhiều bản sắc khá độc đáo. Đặc biệt là phong tục, tập quán của tín ngưỡng ông Trần và nếp sinh hoạt bình dị của người dân nơi đây đã được nhiều người biết đến. Phong cảnh núi non, rừng biển ở Long Sơn cũng khá hữu tình. Với những giá trị đó, Long Sơn có thể tổ chức tour du lịch sinh thái văn hóa cộng đồng tương tự như mô hình du lịch nhà sàn ở Tây Bắc. Và tất nhiên, không chỉ dừng lại ở việc tham quan Nhà Lớn và lễ hội Trùng Cửu như hiện nay. Ở đó sẽ có những ngôi nhà làm bằng gỗ, chạm trổ công phu mang nét đặc trưng của người dân bản địa. Khách đến thăm được tham gia đánh bắt hải sản, làm cá khô, làm mắm, gói bánh, sắm lễ cúng kỉnh. Ngoài ra, còn kết hợp tham quan khu nuôi cá lồng bè, thưởng thức các món hải sản trên sông Chà Và... Nếu được đầu tư quy hoạch bài bản theo hướng du lịch sinh thái cộng đồng, một ngày nào đó du khách đến Long Sơn không chỉ đơn thuần là để ghé qua làng bè thưởng thức các món hải sản trước khi rời TP.Vũng Tàu.


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »

1 nhận xét:

Write nhận xét
Nặc danh
17:01 18 tháng 11, 2014 delete

Mùa hoa cải mộc châu , tây bắc

Reply
avatar