SÂN CHIM VÀM HỒ

17:44:00

SÂN CHIM VÀM HỒ

Vũ điệu của hàng ngàn cánh cò

Sân chim Vàm Hồ thuộc địa phận hai xã Mỹ Hoà và Tân Xuân, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, cách thị xã Bến Tre khoảng 52km, cách thành phố Hồ Chí Minh 120km đường bộ, 100km đường thủy, là vùng đất ngập mặn, nhiều loại cây hoang dã mọc thành rừng, nơi trú ngụ của hàng nghìn con cò, vạc và nhiều loại chim khác, trở thành sân chim lớn nhất của tỉnh Bến Tre. Từ thị xã Bến Tre đến sân chim Vàm Hồ theo đường tỉnh 885, đến thị trấn Ba Tri rồi rẽ về ngã Tân Xuân, đoạn đường dài khoảng 52km.


Quần thể chim ở sân chim Vàm Hồ gồm: 84 loài thuộc 35 họ và 12 bộ. Khách đến tham quan mỗi năm trên 2.000 lượt người, đông nhất là vào thời gian chim về cư trú sinh sản từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch. Rừng cây Vàm Hồ, ở tầng cao có dừa nước (trước đây rất nhiều, nên nơi này còn gọi là Cù lao Lá), chà là, đước, mắm, là nơi lý tưởng cho chim cư trú. Ở tầng thấp có cây ô rô, cóc kèn, lau sậy là thảm thực vật cho cò, vạc làm tổ sinh sản. So với các sân chim ở đồng bằng sông Cửu Long, sân chim Vàm Hồ còn rất trẻ, chim mới về Vàm Hồ từ tháng 5/1986., đây chính là đàn chim trước ở Cù lao Đất, xã An Hiệp, huyện Ba Tri di cư tới đây.


Hàng ngày, cứ tầm 4 – 5h chiều, nhìn về hướng Tây, từ phía chân trời xa xa, những chấm nhỏ li ti di động ngày càng rõ dần, giây lát sau là đàn cò hàng ngàn con đang vỗ cánh bay qua sông Ba Lai, lượn lờ dưới ánh hoàng hôn rồi nhẹ nhàng đáp lên thảm rừng chà là xanh biếc. Chim về, cả cánh rừng xao động bởi tiếng chim con đói mồi hòa lẫn với từng tiếng kêu oang oác rất to của những chú cò bực bội.

Khách sạn hàm luông bến tre

Trời chạng vạng tối, nhà cò đã về đủ, sân chim lại rộn lên tiếng kêu của loài vạc đi ăn đêm. Cò và vạc, tuy ở cùng một cánh rừng nhưng lại thay nhau giữ “nhà”. Cò về thì vạc đi, vạc về cò lại lên đường tiếp tục cuộc hành trình “lặn lội bờ sông”, những đêm trăng sáng đôi cánh vạc xòe rộng in trên nền trời lung linh ánh trăng vừa gợi hình vừa trầm mặc như những vần thơ cổ. Ở Vàm Hồ, ngoài vũ điệu ngoạn mục của hàng ngàn cánh cò, cánh vạc, ngôn ngữ cũng có âm điệu đặc trưng của các loài chim hoang dã khác, kết hợp với cây lá xào xạc như tiếng con chim cuốc gọi đàn giữa đêm hè tĩnh mịch, tiếng bìm bịp kêu như một điệp khúc gọi con nước lớn, tiếng chim vịt kêu chiều và nhiều loài chim nhỏ sống trong các lùm cây gần vực nước như cuốc ngực trắng, trích, cúm núm, chàng nghịch, bìm bịp, thằng chài, chẽo chẹt, bông lau, chèo bẻo đuôi cò, chim vịt, tạo thành bản “giao hưởng” thú vị.Những khi trời mưa gió lớn, sấm sét chim bay lên trời che kín một vùng trời rộng lớn, ước tính có trên 500.000 con, nhiều nhất là họ cò: cò trắng, mỏ đen, mỏ vàng, cò ngang, cò ruồi, vạc, quắm trắng, diệc xám, đặc biệt có năm còn có loài diệc mốc. Vào mùa sinh sản, trên các ngọn đước, tổ chim treo oằn các cành cây. Tới thăm sân chim Vàm Hồ, bạn có thể đi dạo đường rừng, bơi xuồng len lỏi trong rừng ngập mặn, tham quan khu căn cứ kháng chiến, đi qua những chiếc cầu tre lắt lẻo, ngả lưng trên chiếc võng đung đưa dưới tán lá rừng, hít thở không khí trong lành của dòng sông Ba Lai.

The grand ho tram strip

Vườn chim có diện tích 67ha, là hệ sinh thái đặc sắc, tiêu biểu cho rừng ngập mặn ven biển cửa sông Cửu Long, có giá trị sinh học cao và tiềm năng phát triển du lịch sinh thái. Với độ cao trung bình khoảng 1,2m so với mặt nước biển, Vàm Hồ là địa điểm lý tưởng cho các loài thực vật phát triển tạo thành một dãy rừng ngập mặn rộng hàng chục ha xuôi theo dòng Ba Lai. Sân chim Vàm Hồ không chỉ có các loài chim bản xứ, thỉnh thoảng, các loài chim di cư từ những vùng khác như Trung Quốc, Nga, Úc trên đường bay tới biển Đông ghé qua tá túc, tìm thức ăn rồi lại đi tiếp. Ðịa hình vàm gần sông, thức ăn dồi dào nên số lượng chim, cò ngày một gia tăng.

Khách sạn bến tre

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »